logo
Địa chỉ: Số 21 Đường số 1, KDC CityLand (18 Phan Văn Trị), Phường 10, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh - Tel: 028.66.86.1643 - Email: entecvn@yahoo.com
Lễ kỷ niệm Ngày quốc tế đa dạng sinh học năm 2019 và trao bằng Khu Ramsar thứ 9 của Việt Nam

Ngày 22/5, tại Khu Bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Ninh Bình tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày quốc tế đa dạng sinh học năm 2019 và trao Bằng công nhận Khu Bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long là Khu Ramsar thứ 9 của Việt Nam.

Đến dự Lễ kỷ niệm có Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân, đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Bình, đại diện các sở, ban, ngành cùng đông đảo lực lượng vũ trang, học sinh, sinh viên và nhân dân. 


Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân phát biểu tại buổi Lễ Phát biểu khai mạc tại Lễ kỷ niệm,
Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân nhấn mạnh về chủ đề “Đa dạng sinh học của chúng ta, thực phẩm của chúng ta, sức khỏe của chúng ta” của Ngày quốc tế về Đa dạng sinh học năm nay nhằm thúc đẩy việc tìm hiểu các kiến ​​thức và tăng cường truyền thông về mối liên hệ giữa thực phẩm, dinh dưỡng và sức khỏe của con người với đa dạng sinh học, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, bao gồm giảm thiểu, thích ứng với biến đổi khí hậu, phục hồi hệ sinh thái, làm trong sạch nguồn nước và không còn nạn đói. Đồng thời, tôn vinh sự đa dạng, phong phú của tự nhiên đã cung cấp cho chúng ta, làm nền tảng cho sự tồn tại của con người trên Trái đất. Cùng với đó, đa dạng sinh học giữ vị trí quan trọng đối với dinh dưỡng của con người thông qua vai trò sản xuất thực phẩm toàn cầu. Đa dạng sinh học đảm bảo năng suất bền vững của đất và cung cấp nguồn gen cho cây trồng, đảm bảo được cung cấp đầy đủ các loại thực phẩm bổ dưỡng và là yếu tố quyết định cơ bản của sức khỏe con người.
 
Việt Nam là quốc gia được thiên nhiên ưu đãi về sự phong phú, đa dạng của các hệ sinh thái, các loài và tài nguyên di truyền. Các kết quả điều tra cho thấy 10% số loài thú, chim và cá của thế giới tìm thấy ở Việt Nam, hơn 40% số loài thực vật thuộc loại đặc hữu không tìm thấy ở nơi nào khác ngoài Việt Nam. Về giá trị kinh tế, các sản phẩm nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản... Đa dạng sinh học cũng đồng thời đóng vai trò chủ chốt đối với sinh kế của một bộ phận lớn dân cư của nước ta. Đặc biệt, đối với các khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, các nguồn lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh và thu nhập chủ yếu đều dựa vào việc khai thác đa dạng sinh học.
 
Để hưởng ứng Ngày quốc tế Đa dạng sinh học năm 2019 và các khuyến nghị của Công ước Đa dạng sinh học, thay mặt Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đã đề nghị các các Bộ, ban, ngành và địa phương tổ chức tốt các nội dung sau:
 
Một là, tổ chức các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức cho cán bộ, cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ về giá trị và vai trò của đa dạng sinh học đối với việc đảm bảo lương thực thực phẩm, cung cấp dinh dưỡng và đảm bảo sức khỏe con người, phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo.
 
Hai là, tuyên truyền thực hiện các quy định pháp luật về bảo tồn đa dạng sinh học, chú trọng các nội dung về bảo tồn và phát triển các giống vật nuôi, cây trồng bản địa, cây con dược liệu và các tri thức truyền thống liên quan.
 
Ba là, phát động các phong trào bảo tồn đa dạng sinh học tại địa phương: sử dụng hợp lý và tiết kiệm các nguồn tài nguyên thiên nhiên; thực hiện tiêu dùng xanh, thân thiện với môi trường; không buôn bán, sử dụng các loài động, thực vật nguy cấp, quý hiếm, ưu tiên bảo vệ.
 
Bốn là, thực hiện các mô hình bảo tồn và sử dụng bền vững đa dạng sinh học gắn với xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới; thực hiện các hoạt động nuôi, trồng, khai thác bền vững các loài sinh vật, đặc biệt trong các ngành nông, lâm, ngư nghiệp, dược liệu và chế biến.
 
Cũng trong Lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đã trao Bằng công nhận Khu Bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long là Khu Ramsar thứ 9 của Việt Nam cho tỉnh Ninh Bình.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đã trao Bằng công nhận Khu Bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long là Khu Ramsar thứ 9 của Việt Nam cho tỉnh Ninh Bình -Ảnh: Bộ TN&MT

 

Thay mặt lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thứ trưởng chúc mừng UBND tỉnh Ninh Bình, Ban quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long đã có nhiều cố gắng trong bảo tồn đa dạng sinh học, vùng đất ngập nước quan trọng của tỉnh. Thứ trưởng cũng gửi lời cảm ơn tới Ban Thư ký Công ước Ramsar, Ban Thư ký Công ước đa dạng sinh học cũng như những tổ chức, cá nhân trên toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng đã và đang thực hiện công tác bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học vì sự phát triển bền vững.

Khu Bảo tồn Thiên nhiên đất ngập nước Vân Long, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình đã được Ban thư ký Công ước Ramsar trao bằng công nhận là khu Ramsar số 2360 của thế giới (khu Ramsar thứ 9 của Việt Nam) tại Hội nghị các bên tham gia Công ước Ramsar lần thứ 13 tại Thành phố Dubai, Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất. Đây là một vùng đất ngập nước nội địa nguyên vẹn còn sót lại ở đồng bằng sông Hồng, bao gồm các dòng sông, hồ nước nông và thảm thực vật ngập nước phong phú, mang các đặc tính sinh thái đặc thù tạo nên cảnh quan thiên nhiên độc đáo cho khu bảo tồn. Nơi đây được bao bọc bởi một hệ thống đá vôi rất nổi tiếng với hệ thống hang động đẹp và thảm thực vật đặc trưng cho hệ sinh thái núi đá vôi (karst), là môi trường sống chính của loài voọc Delacour (Trachypithecus delacouri), một trong những loài linh trưởng đang bị đe doạ tuyệt chủng ở mức toàn cầu và chỉ còn ở Việt Nam. Khu bảo tồn Vân Long là nơi cư trú và sinh sản quan trọng của nhiều loài thủy sinh và là nơi cư trú các loài chim nước. Khu vực này đạt 2 kỷ lục về thiên nhiên của Việt Nam là “khu bảo tồn có đàn voọc lớn nhất Việt Nam” và “khu vực có bức tranh tự nhiên lớn nhất Việt Nam – bức tranh núi mèo cào”. Không chỉ có ý nghĩa cho bảo tồn, nghiên cứu khoa học, Khu Bảo tồn đất ngập nước Vân Long còn cung cấp các dịch vụ hệ sinh thái quan trọng cho các cộng đồng dân cư xung quanh, bao gồm cả nguồn lợi thủy sản và nông nghiệp, điều tiết nước và đặc biệt là vẻ đẹp danh lam thắng cảnh để giải trí và du lịch sinh thái. 

Chia sẻ:
HỘI BẢO VỆ THIÊN NHIÊN & MÔI TRƯỜNG VIỆT NAM
2019 Copyright © TRUNG TÂM CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG (ENTEC) . Web Design by Nina.vn
Hotline: 028.66.86.1643
Chỉ đường icon zalo Zalo: SMS: 028.66.86.1643